Nhằm nâng cao ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của CBCNV và đội PCCC cơ sở về công tác phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, hạn chế thấp nhất không để cháy, nổ xảy ra gây thiệt hại về người và tài sản. Sáng ngày 17/11, Nhà máy Bê tông Hà Thanh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH số 5- Công an tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cho CBCNV nhà máy năm 2023.  

 Với tình huống giả định: “Vào khoảng 9h00, do sự cố chập điện gây cháy tại khu nhà văn phòng nếu không chữa cháy kịp thời, đám cháy sẽ phát triển trên diện rộng, phức tạp, mức độ thiệt hại về người và tài sản không thể lường hết được”. Khi sự cố giả định xảy ra, Đội PCCC cơ sở Nhà máy BTHT Vĩnh Phúc đã khẩn trương tiến hành chữa cháy bằng các phương tiện chữa cháy tại chỗ, hướng dẫn mọi người sơ tán khỏi khu vực cháy và tập trung cứu người bị mắt kẹt, di chuyển tài sản, tài liệu ra nơi an toàn. Đồng thời, gọi điện cho lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp về tình hình diễn biến đám cháy.

Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng Phòng Cảnh sát PCCC & CNCH số 5- Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã có mặt kịp thời, nhanh chóng triển khai lực lượng, phương tiện phối hợp với Đội PCCC cơ sở để tổ chức chữa cháy, sử dụng bình chữa cháy, lăng vòi nước để chống cháy lan bảo vệ công trình; tổ chức trinh sát cứu người bị nạn, hướng dẫn thoát nạn những người đang bị mắt kẹt. Tham gia chữa cháy có khoảng 20 người bao gồm lực lượng chuyên nghiệp và CBCNV Nhà máy, tại buổi thực tập các thiết bị chữa cháy: bình cứu hỏa, lăng vòi, …. đã được đội PCCC cơ sở sử dụng thành thạo. Sau 30 phút đám cháy đã được khống chế hoàn toàn, kết thúc buổi thực tập.

Thông qua buổi thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ đã đánh giá được khả năng tổ chức chữa cháy, thoát nạn của CBCNV Nhà máy BTHT Vĩnh Phúc, sự phối hợp nhịp nhàng giữa các đơn vị có liên quan trong việc tổ chức chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, chủ động giải quyết kịp thời các sự cố cháy, nổ và cứu nạn, cứu hộ; tình trạng hoạt động của phương tiện, dụng cụ phục vụ công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại Nhà máy. Từ đó, tiếp tục nâng cao nhận thức về vai trò, trách nhiệm của mọi người trong việc tham gia công tác các hoạt động chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ góp phần đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của doanh nghiệp.

                                                                                                                                                                                                                                              - Đỗ Loan -